Xpander là cái tên đang nổi ở phân khúc xe 7 chỗ giá rẻ. Tuy nhiên, việc Xpander “vụt sáng” rồi “vụt tắt” khiến nhiều người nghĩ đến dòng xe này đi vào còn đường cũ của đàn anh Outlander, Pajero Sport. Dẫu vậy, ở thời điểm này, nếu cầm trong tay khoảng tầm 500 triệu, khách hàng Việt sẽ liệt kê Xpander và danh sách mua sắm. Và tất nhiên, trong danh sách này còn 1 cái tên khác, đó chính là Ford Ecosport Ambiente số sàn.

– Ecosport Ambiente MT có giá 545 triệu – giá giảm 533 triệu

– Xpander 1.5L MT có giá 550 triệu

Rõ ràng, mức giá này đang rất vừa tầm với đông đảo khách hàng Việt. Trong đó có cả khách hàng mua xe chạy dịch vụ hoặc mua xe phục vụ cá nhân, gia đình, công ty, cơ quan nhà nước,…

Về kích thước, Ecosport có phần thua thiệt đối thủ. Tuy nhiên, sự thua thiệt đó cũng có thể chuyển thành lợi thế khi Ecosport chủ yếu di chuyển ở đường đô thị chật hẹp. Cụ thể, Ecosport có chiều dài cơ sở 2519 mm, các chiều dài, rộng, cao là 4325 x 1765 x 1656 mm. Còn ở bên kia, Xpander số sàn có chiều dài cơ sở 2775 mm, các chiều dài, rộng, cao là 4475 x 1750 x 1700 mm. 

Về thiết kế, Ecosport số sàn không được đánh giá cao lắm. Nhưng Xpander cũng chẳng khá hơn là bao. Bởi lẻ cả 2 phiên bản này đều hướng đến sự đơn giản, thực dụng là chủ yếu. Cả 2 đều có cụm đèn trước kiểu halogen. Tuy nhiên, Xpander có thêm dải LED chạy ban ngày, tăng thêm vẻ sắc sảo, tinh tế cho xe. Cùng với đó, 2 chiếc số sàn này còn có thêm đèn sương mù. 

Thiết kế không sắc sảo, cuốn hút nhưng Ecosport Ambiente số sàn thực dụng hơn đối thủ rất nhiều. Tay lái của phiên bản này có nút bấm điều chỉnh âm thanh, còn Xpander thì không. Xe có hệ thống điều khiển bằng giọng nói, trong khi Xpander chẳng có gì.

Tuy nhiên, ở 1 vài trang bị khác như hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh thì 2 phiên bản này khá giống nhau như điều hòa chỉnh tay, ghế bọc nỉ, hệ thống âm thanh 4 loa,… 

Mặc dù Xpander có 7 chỗ ngồi nhưng lại sử dụng khối động cơ có công suất khá thấp. Công suất của chiếc xe này chỉ đạt 104 mã lực, 141 Nm và hộp số sàn 5 cấp. Trong khi đó, động cơ của Ecosport có công suất 120 mã lực, mô men xoắn 170Nm và hộp số sàn 6 cấp. 

Như vậy, rõ ràng là Ecosport Ambiente số sàn có nhiều lợi thế hơn đối thủ Xpander. Tuy nhiên, mẫu xe của Mitsubishi có 7 chỗ ngồi. Điều đó phần nào khỏa lấp các nhược điểm của xe khi đối đầu với Ecosport.