07/06/2018Đăng ký nhận tin

Ai sẽ là Vua giữ giá tại thị trường ô tô Việt trong năm 2018?

Tin tức - 14:57
0 bình luận
Ai sẽ là Vua giữ giá tại thị trường ô tô Việt trong năm 2018?

Khi mua 1 chiếc ô tô dường như không nhiều khách hàng nghĩ đến việc sẽ có 1 ngày mình sẽ bán lại chiếc ô tô đó. Vì trong tâm lý của người tiêu dùng Việt, họ vẫn thích kiểu “ăn chắc mặc bền”, mua và sử dụng đến khi… hỏng thì thôi. Nhưng điều đó đã dần thay đổi trong vài năm trở lại đây. Bởi các hãng xe ô tô liên tục thay đổi mẫu mã, trang bị khiến chiếc xe của khách hàng như cũ đi. Khi đó, họ muốn bán chiếc xe cũ với mức giá hợp lý để không bị lỗ quá sâu rồi tậu 1 con xe mới đẹp hợp, tiện nghi hơn, mạnh mẽ hơn. Vậy tại thị trường Việt Nam, xe của hãng nào là có khả năng giữ giá tốt nhất?

Nếu cách đây khoảng 5 năm, hãng xe ô tô có khả năng giữ giá tốt nhất chắc chắn là Toyota. Đây không phải là khả năng “thiên phú” mà có nguyên nhân từ chủ quan từ phía nhà sản xuất.

Khi đó, Toyota rất ít khi thay đổi mẫu mã, trang bị trên các dòng xe của mình. 1 chiếc Vios, Innova, Fortuner,… có thể “giữ dáng” đến vài năm mới có sự thay đổi nhỏ. Và điều đó giúp cho mẫu xe này luôn luôn “mới”. Mới bởi vì sao? Vì chiếc xe sản xuất đời 2010 thì cũng giống y chang đời 2013, 2015. Nếu là người tiêu dùng, tôi sẵn sàng mua 1 chiếc xe cũ có kiểu dáng, thiết kế, trang bị y chang phiên bản mới.

Nhưng vài năm trở lại đây, có vẻ như Toyota đã chịu quá nhiều áp lực từ các đối thủ khiến họ thay đổi chiến lược. Mỗi năm, Toyota lại có 1 ít thay đổi cả về mẫu mã, trang bị. Khi đó, các dòng xe của Toyota nhanh chóng bị lỗi thời và cũ đi. 1 chiếc Vios “ra lò” năm 2017 còn mới cứng. Nhưng đến năm 2018 đã có những thay đổi khiến cho bản 2017 bị “cũ” đi trông thấy. Và khi “cũ” đi như vậy, chắc chắn khả năng giữ giá của xe sẽ mất đi. Là 1 khách hàng thông minh, tôi không dại gì đi mua 1 chiếc xe cũ có giá cao ngang ngửa với 1 phiên bản hoàn toàn mới. 

Trong khi đó, ở 1 nơi khác, 1 hãng xe khác lại đang âm thầm thay thế Toyota bằng chiến lược toàn cầu hóa của mình. Và đó chỉ có thể là Ford với chiến lược ONE Ford. Với chiến lược này, 1 chiếc Fiesta, Focus, Ecosport ở Mỹ, Anh, Brasil, Ai Cập, Singapore, Việt Nam hay bất cứ nơi đâu trên thế giới đều hoàn toàn giống nhau. Vậy điều đó có ý nghĩa như thế nào?

Rất có ý nghĩa đấy chứ. Bởi khi đó khách hàng Việt được tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng cao, ngang hàng với người tiêu dùng ở các quốc gia phát triển. Đây là điều mà khách hàng Việt luôn phải chịu thiệt trong những năm qua.

Chiến lược ONE Ford đã giúp thị phần của hãng Ford ở Việt Nam tăng lên đáng kể. Song song với đó, khả năng giữ giá của các dòng ô tô Ford cũng không ngừng thay đổi theo hướng tích cực. Cụ thể hơn và rõ ràng hơn là xe Ford cũ hiện nay vẫn luôn giữ được giá bán cao, thậm chí người bán còn có lời nữa. Nói thì có vẻ viễn vông nhưng điều đó hoàn toàn là sự thật. Bởi vì 1 chiếc xe có có chất lượng đã được khẳng định ở tầm thế giới thì không lý do gì lại mất giá ở 1 quốc gia đang phát triển.

Như vậy có thể thấy cán cân về độ giữ giá của các dòng xe ô tô đã dần thay đổi với sự lên ngôi của Ford. Và điều đó càng được khẳng định khi các đại lý chính hãng của Ford đã và đang có những gian hàng dành riêng cho xe cũ. Song song với đó là chương trình hỗ trợ mua xe cũ trả góp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tiêu dùng. Với những thay đổi trong chiến lược phát triển của mình, Ford đang dần chiếm lại danh hiệu Vua giữ giá tại thị trường ô tô Việt.           

Bình luận: 0