13/11/2017Đăng ký nhận tin

Ảnh hưởng từ Nghị định 116, có nên mua xe nhập khẩu từ 2018?

Tin tức - 13:24
0 bình luận
Ảnh hưởng từ Nghị định 116, có nên mua xe nhập khẩu từ 2018?

Trong vài tuần qua, cụm từ “vỡ mộng” được nhiều chuyên gia, khách hàng và cả nhà nhập khẩu ô tô tại nước ta nhắc đến rất nhiều. Đó là vì Chính phủ vừa ban hành Nghị định 116 quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Nghị định 116 đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn đối với việc nhập khẩu ô tô mới, cũ vào Việt Nam. Cụ thể, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải chứng minh được quyền triệu hồi xe tại Việt Nam khi có yêu cầu và giấy xác nhận này phải được cơ quan Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa. Đây là vấn đề hết sức “nan giải” với ngay cả các nhà nhập khẩu chính hãng.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là chướn ngại đầu tiên. Khi đã có giấy xác nhận này và bắt đầu nhập hàng về Việt Nam. Lúc đó, từng lô hàng dù là số lượng bao nhiêu cũng phải được kiểm định. Ví dụ, 1 lô hàng 10 chiếc hoặc 1000 chiếc thì cũng phải “bốc” 1 chiếc đi kiểm định về chất lượng, an toàn, khí thải,…  Thời gian kiểm định từ 30 ngày – 45 ngày và chi phí này dự kiến khoảng 40 – 100 triệu đồng/chiếc. Như vậy chi phí cho kiểm định và kho bãi sẽ làm cho giá xe tăng lên 1 phần đáng kể.

Nghị định 116, có nên mua xe nhập khẩu từ 2018?

Bên cạnh đó, còn khá nhiều chi tiết “ngặt nghèo” khác khiến các nhà nhập khẩu “đau đầu”. Rõ ràng, với các quy định này thì lộ trình giảm giá xe nhập khẩu đã bị “phá sản”. Đây không phải là điều mà các nhà nhập khẩu ô tô không muốn xảy ra, nhất là trong bối cảnh thị trường ô tô trong nước đang dần lớn mạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo việc kinh doanh không bị lỗ, các đơn vị nhập khẩu ô tô đành phải “cắn răng” chờ thêm thời gian nữa.

Nhưng doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không phải là người duy nhất chịu thiệt mà còn có khách hàng. Khách hàng Việt, nhất là khách hàng có thu nhập trung bình khá đang muốn sở hữu ô tô thì dường như bị “tạt gáo nước lạnh”. Vì rất nhiều khách hàng đã sẵn sàng “bung tiền” khi thời khắc thuế nhập khẩu ô tô giảm về 0%.

Nói như vậy, không có nghĩa là khách hàng không thể mua được ô tô giá rẻ. Mà khách hàng phải biết chọn thời điểm để “ra tay”. Vậy thời điểm đó là khi nào? Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để mua ô tô giá rẻ là vào dịp cuối năm 2017. Vì đây là dịp các chương trình khuyến mãi đồng loạt diễn ra cũng như các chương trình “xả hàng”.

Xác nhận với chúng tôi, đại diện của Ford Việt Nam cho biết, dịp cuối năm đúng là thời điểm tốt nhất để sở hữu ô tô. Vì ở thời điểm này, Ford Việt Nam có hàng loạt chương trình ưu đãi như: tri ân khách hàng, hỗ trợ mua xe chạy Grab, Uber, hỗ trợ mua xe đôi,  bán xe trả góp,…

Riêng ở dòng Ranger thì đây là thời điểm cực kỳ phù hợp để sở hữu chiếc bán tải có doanh số cao nhất ở nước ta. Vì ở thời điểm này thuế trước bạ chỉ có 2% và mức thuế này dự kiến sẽ tăng lên từ 5-7% trong năm 2018 mà thuế nhập khẩu xe Ranger hiện đang là 5% về 0%. Như vậy, nếu khách hàng vẫn “ôm tiền đợi giảm giá” thì chả khác nào việc “ôm cây đợi thỏ” cả.

Không chỉ Ford mà rất nhiều nhà nhập khẩu ô tô khác cũng bị ảnh hưởng bởi Nghị định 116 này. Và mới nhất, Mazda đã công bố tăng giá hàng loạt phiên bản xe của mình. Điều đó càng làm rõ hơn việc giảm giá ô tô nhập khẩu trong năm 2018 là không khả thi.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu mua ô tô thì hãy thể hiện mình là người tiêu dùng thông minh. Hãy dọn gara và nhanh chóng lái về nhà chiếc xe mình một chiếc Ford mình đã chọn ở ngay thời điểm cuối năm này. Vì như đã giới thiệu, Ford có hàng loạt chương trình ưu đãi, khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng ở dịp mua sắm cuối năm 2017 này.

Giá xe Ford Ranger 2017 tôt nhất

Hãy liên hệ Phòng kinh doanh 091 8888 679 để được tư vấn mua xe có lợi nhất

Nghị định 116

Yêu cầu báo giá

Đăng ký lái thử

Hãy chia sẽ bài viết nếu bạn thấy thông tin hữu ích

Bình luận: 0