09/05/2019Đăng ký nhận tin

Cách phân biệt xe sedan và hatchback? Người Việt nên mua xe nào?

Tư vấn mua xe - 19:51
0 bình luận
Cách phân biệt xe sedan và hatchback? Người Việt nên mua xe nào?

Hiện nay, tại thị trường ô tô Việt Nam đang tồn tại song song 2 dòng xe 5 chỗ đó là xe sedan và xe hatchback. Tuy nhiên, không hẳn là nhiều người đã biết phân biệt cũng như ưu điểm của 2 dòng xe này. Bài viết này, sieuthioto.org sẽ giúp Quý khách có thể phân biệt xe sedan và xe hatchback. 

Để phân biệt được xe sedan hay hatcback, Quý khách chỉ cần chú ý vào thiết kế đuôi xe là có thể nhận ra ngay. Với xe sedan thì đuôi xe được kéo dài hơn để tạo ra khoảng trống cho cốp xe. Trong khi đó, xe hatchback thì hàng ghế 2 được kéo sát cửa kính sau. Do đó, chiếc xe này không có cốp xe. Quả thật là rất đơn giản để phân biệt đâu là xe sedan và xe hatchback. 

Vậy tại sao các nhà sản xuất chia ra làm 2 dòng như như vậy? Sự phân chia như vậy sẽ giúp tăng tính đa dạng, phong phú của xe ô tô. Qua đó có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu mua xe ô tô của khách hàng. Bởi chúng ta thường nói "9 người 10 ý" mà.

Ưu điểm của xe sedan

Do có cốp xe nên những chiếc sedan thường có độ dài đòn về kích thước tổng thể. Điều đó giúp toát lên nét sang trọng, lịch lãm của 1 chiếc ô tô. Do đó, đây cũng chính là dòng xe chiếm tỷ trọng rất lớn trong thị phần ô tô ở nước ta. Và những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Vios, City, Camry, Corolla, Focus sedan, Mazda 3 sedan. Hay cả những chiếc xế sang của BMW, Audi, Mercedes cũng phần lớn là xe sedan.

Ưu điểm của xe hatchback

Xe hatchback có chiều dài cơ sở rất tốt. Và kích thước đó giúp khoang xe của chiếc 5 chỗ này luôn rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái nhất định cho người ngồi. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của dòng xe hatchback. Và những cái tên đại diện cho dòng xe này hiện có Yaris, Jazz, i10, Wigo, Focus hatchback,... 

Vậy nếu mua xe 5 chỗ thì nên mua xe sedan hay hatchback?

Điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của Quý khách mà có thể chọn xe sedan hay hatchback. Nếu Quý khách cần 1 con xế có sự sang trọng, lịch lãm, có thể dùng cho việc di chuyển cá nhân, công việc và cả cho gia đình thì nên mua xe sedan. Còn nếu Quý khách cần 1 chiếc ô tô thuần cho việc phục vụ gia đình với sự rộng rãi thì hãy chọn xe hatchback. 

Ở Việt Nam, xe sedan gần như chiếm thế thượng phong trước xe hatchback. Tuy nhiên, ở 1 số quốc gia châu Âu hoặc quốc gia có diện tích nhỏ, có quy định hạn chế xe ô tô thì đa số lại chọn xe hatchback. Vì khi đó, chiếc 5 chỗ sẽ luôn tạo cảm giác thoải mái cho cả 5 vị trí ngồi trên xe.      

Bình luận: 0