(Nguồn: SieuthiOto.org) Để chăm sóc và bảo vệ “xế cưng” của mình, chắc chắn các bạn phải sử dụng phim cách nhiệt. Nói nôm na là chúng có khả năng chống nóng cho xe ô tô, các “bác tài” cũng đỡ “ xót xa” khi thấy “xế yêu” phải đậu đỗ dưới tiết trời nắng nóng.

image 26

Ngoài ra, phim cách nhiệt cho ô tô còn giúp ngăn chặn các tia cực tím để bảo vệ sức khỏe, chống chói lóa để an toàn hơn khi lái xe. Lợi ích của việc dán phim cách nhiệt cho ô tô thì đã rõ, nhưng có thể các bạn còn chưa biết cách chọn mua phim cách nhiệt cho ô tô như thế nào?

Vì vậy thông qua bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn biết được một số điều cơ bản để chọn mua phim cách nhiệt ô tô sao cho đúng chuẩn.

Quan tâm đến công nghệ sản xuất phim cách nhiệt

Tại sao phải quan tâm đến công nghệ sản xuất khi chọn mua phim cách nhiệt cho ô tô? Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giá thành của sản phẩm.

Công nghệ sản xuất hiện đại bao giờ cũng cho ra những sản phẩm có giá thành thấp hơn, chất lượng lại tốt hơn? Khi mua phim cách nhiệt cho ô tô, các bạn phải hỏi và kiểm tra kỹ yếu tố này để không “tiền mất, tật mang” nhé.

Hiện nay có 4 công nghệ chính được dùng để sản xuất phim cách nhiệt bao gồm:

Công nghệ tráng phủ kim loại (Coating film)

Công nghệ nhuộm màu

Công nghệ lại

Công nghệ phun xạ


Trong đó cho ra các sản phẩm có giá thành hợp lý và chất lượng tương đối ổn định phải kể đến là công nghệ tráng phủ kim loại. Sản xuất phim cách nhiệt theo công nghệ này sẽ cho màng film dầy, độ phản xạ gương lớn và chống nóng tốt.

Mấu chốt trong công nghệ tráng phủ kim loại chính là việc hấp thụ tia tử ngoại và tia hồng ngoại lên bề mặt nhựa polyester, dựa trên cơ chế phản xạ và hấp thụ nhiệt. Tùy hãng sản xuất mà họ có cơ chế hấp thụ khác nhau do vậy chất lượng cũng khác nhau. Vì vậy, các bạn phải xem xét đến các thông số kỹ thuật của nó để có được sự lựa chọn cho phù hợp.

Xem xét đến thông số kỹ thuật của phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt có 6 thông số chính bao gồm:

  • Khả năng hấp thụ
  • Độ xuyên sáng (VLT)
  • Độ phản quang (VLR)
  • Khả năng lọc tia tử ngoại
  • Khả năng phản xạ năng lượng mặt trời
  • Thành phần mặt trời truyền qua


Những thông số này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chống nóng, chống chói lóa và ngăn cản các tia có hại của phim cách nhiệt.

Cụ thể, khả năng hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống nắng nóng cho xe. Phim cách nhiệt có khả năng hấp thụ nhiệt càng lớn sẽ chống nóng càng tốt.


Độ xuyên sáng và độ phản quang sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống chói lóa còn thông số thể hiện khả năng lọc tia tử ngoại sẽ cho biết loại phim này có giúp ngăn chặn được các tia có hại cho làn da của bạn hay không.

Khả năng phản xạ năng lượng mặt trời và thành phần mặt trời truyền qua là hai thông số tổng hợp vừa cho biết khả năng chống nắng nóng và chống chói lóa cho xe.

Xác định mục đích dán phim cách nhiệt cho xe

Chắc chắn nhiều bạn sẽ không biết đến “mánh” này nên khi đi dán phim cách nhiệt cho xe ô tô, cứ dán luôn cả xe bằng cùng một loại phim. Nhưng dán đúng phải là “biết chỗ mà dán”.

Xe ô tô phân ra làm 3 khu vực kính tách bạch:

  • Khu vực lái
  • Khu vực hông
  • Khu vực sau

Dựa vào 3 vị trí trên mà tôi sẽ tạm gọi là dán phim cách nhiệt cho kính lái; kính hông và kính sau để dễ hiểu nhé.

Đối với khu vực kính lái: Bạn nên đầu tư loại phim tốt nhất có thể vì nó liên quan trực tiếp đến sự an toàn của cả xe. Nên chọn loại phim cách nhiệt có độ trong suốt lớn hơn 60%, độ phản quang <10% là tốt nhất. Xin nhấn mạnh lại là bạn hãy chọn loại phim cách nhiệt ô tô tốt nhất cho khu vực này bởi nếu chỉ dán loại “xoàng xoàng” thì rất có thể sẽ bị lóa khi lái xe vào ban đêm hoặc bị mờ, hình ảnh bị méo, lượn sóng khi lái xe vào ban ngày.

Đối với khu vực kính hông và kính sau: Bạn có thể dán loại phim cách nhiệt bình thường, miễn là có khả năng chống lóa và chống nóng tốt, không cần quan tâm đến độ trong suốt hay phản quang gì cả. Những các bạn vẫn phải chọn hãng sản xuất có uy tín nhé.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý chọn đơn vị thi công nữa vì nhiều khi họ làm ăn chỉ vì đồng tiền nên dễ đưa ra các sản phẩm là hàng giả, hàng nhái, có dán lên cũng như không, vừa tốn tiền lại vừa gây nguy hiểm.

Kinh nghiệm chọn mua phim cách nhiệt cho ô tô của tôi về cơ bản là gồm những ý trên. Bạn nào cần tư vấn thêm có thể để lại comment ở dưới để chúng ta cùng nhau thảo luận thêm! Cảm ơn các bạn đã giành thời gian cho bài viết.