Hiện nay, ô tô đã không còn là món hàng quá xa xỉ với người Việt mà đã trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc với mọi người. Tuy vậy, để hiểu hết các tính năng trên 1 chiếc ô tô không phải là chuyện dễ. Nhất là với các mẫu ô tô nhập khẩu cao cấp thì các chức năng hỗ trợ là 1 “rừng”. Để Quý khách hiểu thêm các ký hiệu này, Ford Phú Mỹ xin giới thiệu và giải thích công dụng của từng chức năng này. 

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS: Đây là hệ thống cơ bản được trang bị trên nhiều xe ô tô. Hệ thống này giúp phanh xe liên tục phanh/nhả. mà không dính cứng. Từ đó, không gây trượt bánh, mất hướng lái.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA: Đây cũng là hệ thống thường thấy trên nhiều ô tô. Hệ thống này chỉ hoạt động trong trường hợp khẩn cấp, người lái đã đạp hết chân ga mà xe vẫn chưa dừng lại. Ngay lúc đó, hệ thống này sẽ hoạt động, bổ sung thêm lực phanh để xe nhanh chóng dừng lại. Đây được coi là “bùa hộ mệnh” của nhiều lái xe. 

Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD: Là hệ thống có chức năng phân phối lực phanh 1 cách thông minh nhất. Theo đó, hệ thống này có thể “hiểu” được người lái đang cần dùng phanh trước hoặc sau. Từ đó, nó sẽ phân bổ lực phanh 1 cách thông minh nhất, đúng theo nhu cầu của người lái lên các vị trí phanh. 

Hệ thống cân bằng điện tử ESP: Đây là hệ thống thuộc dạng cao cấp. Hệ thống này giúp cân bằng, ổn định thân xe, chống các trường hợp quăng đuôi. Hệ thống cân bằng điện tử rất cần thiết khi di chuyển ở đường cao tốc, di chuyển với tốc độ tương đối cao. 

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HLA: là hệ thống hỗ trợ đắc lực không chỉ cho người mới lái xe, lái xe nữ mà ngay cả những tài xế kỳ cựu cũng rất cần. Hệ thống này giúp người lái tự tin hơn khi dừng lại ngang đèo, dốc. Và nếu là 1 chiếc xe chạy đô thị thì chức năng này rất cần thiết. Nếu ô tô của Quý khách đang di chuyển qua cầu với độ dốc nhất định trong tình trạng kẹt xe. Lúc này, nếu sử dụng chức năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc, người lái sẽ cảm thấy rất thoải mái khi chuyển từ trạng thái dừng sang di chuyển tiếp tục. Nghĩa là người lái sẽ nhả chân phanh và đạp chân ga mà không sợ xe bị trôi về sau. Nếu không có hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, xe sẽ bị trôi về sau. Khi đó, nếu người lái cuống cuồng lên thì chưa biết hậu quả sẽ thế nào. 

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo HDC: Đây là hệ thống thường phù hợp với các loại xe gầm cao, xe thường chạy đường đèo dốc lớn. Với hệ thống này, những người lái mới dạng “tập sự” chỉ cần ấn nút biểu tượng của hệ thống hỗ trợ đổ đèo là có thể tự tin xuống dốc an toàn. Hệ thống hỗ trợ này sẽ tự cân chỉnh phanh xe, người lái chỉ việc chú ý bẻ lái mà thôi. Chân người lái lúc này sẽ thư giãn nhưng nhớ đừng đạp ga.

Hệ thống chống trượt TCS

Hệ thống kiểm soát ốp suất lốp: trang bị chức năng kiểm soát áp suất lốp sử dụng hệ thống cảm biến được lắp ở vị trí chân van phía bên trong lốp xe để thông báo cho người lái xe biết khi áp suất lốp xe thấp hơn 20% áp suất tiêu chuẩn.

Hệ thống kiểm soát chống lật xe ROM: giúp giám sát chặt chẽ tốc độ xe, chuyển động trượt ngang và góc lái có thể dẫn đến bị lật xe tính năng này chuyển tín hiệu đến hệ thống ESP để giúp kiểm soát tốc độ và lấy lại sự cân bằng.

Công nghệ kiểm soát góc cua: giúp người lái có thể duy trì kiểm soát  được hướng đi của xe theo  đúng đường  khi rẽ hay “ôm cua” ở tốc độ cao.

Khóa visai cầu sau ELD: giúp hai bánh sau quay cùng tốc độ – giúp cho người lái có thể lái xe vượt qua các đường địa hình đèo dốc cao  hay mặt đường trơn trợt mạnh mẽ và dễ dàng hơn.

Công nghệ kiểm soát địa hình TMS: thông minh trang bị trên xe Ford Everest hoàn toàn mới cho phép người lái lựa chọn các chế độ lái tương thích với mọi đường địa hình khác nhau giúp người lái vượt qua những đường địa hình dễ dàng và tự tin.

Chức năng cảnh báo lệch làn đường LKA: Chức năng sử dụng camera trên kính chắn gió phía trước để cảnh báo cho người lái biết khi nhận thấy xe đi lệch làn. Chức năng sẽ  cảnh báo rung vô lăng, nếu người lái không có phản ứng thì chức năng sẽ tác động một lực quay nhẹ vô lăng để điều dẫn  xe trở lại vào trong làn đường. 

– Công nghệ cảnh báo va chạm: Công nghệ cảnh báo va chạm phía trước (Collision warning) được trang bị trên Everest mới tích hợp công nghệ mới Tự động phanh (AEB) nếu người lái chọn chức năng (Active Braking) – Tăng độ an toàn giúp tránh được va chạm với phương tiện phía trước. 

Ngoài các hệ thống này, trên những chiếc ô tô hiện đại còn rất nhiều hệ thống, chức năng, công nghệ hỗ trợ an toàn khác. Nếu Quý khách cần được tư vấn, hướng dẫn sử dụng xe, vui lòng liên hệ đến hotline của Ford Phú Mỹ.